Hàng ngàn nghệ sĩ sẽ hội ngộ trong Tuần lễ múa Việt Nam 2023

Tuần lễ múa Việt Nam chủ đề “Hội tụ và tỏa sáng” dự kiến được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của hàng ngàn nghệ sĩ múa ở trong và ngoài nước.

Sự kiện do Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Công viên Thống Nhất Hà Nội, Công ty truyền thông Kinh Kỳ Foundation tổ chức; bao gồm 2 nội dung: Cuộc thi Tác phẩm múa dân gian dân tộc toàn quốc; Liên hoan múa Việt Nam – quốc tế.

Chia sẻ về sự kiện này, tác giả ý tưởng tổ chức Tuần lễ múa Việt Nam – Biên đạo múa Tuyết Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cho biết, trong các năm qua, các sự kiện, chương trình múa xã hội hóa ngày càng thu hút đông đảo công chúng Việt Nam. Bên cạnh các cuộc thi có tính chuyên môn cao, các chương trình thương mại khác như: Thử thách cùng bước nhảy /So you think you can dance, Bước nhảy hoàn vũ, Nhóm nhảy siêu Việt/Vietnam Best Dance Crew… , giúp khán giả đã yêu hơn, thông cảm hơn và muốn được thưởng thức múa nhiều hơn, thông qua việc khai thác tài năng và các câu chuyện cảm động về nghề múa.

Điểm tạo nên thành công của các chương trình này là tính chuyên nghiệp cao trong việc tiếp cận, truyền thông đến khán giả, lấy nhu cầu của khán giả làm trọng tâm để tạo ra những nội dung chương trình hấp dẫn. Từ những điểm tựa đó, chị mạnh dạn đề xuất ý tưởng thực hiện Tuần lễ múa Việt Nam, được Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam ủng hộ.

Theo Biên đạo múa Tuyết Minh, Tuần lễ múa Việt Nam sẽ là sự kiện múa thường niên lớn nhất, quy tụ đông đảo nghệ sĩ, người yêu múa chuyên nghiệp và không chuyên, ở nhiều lứa tuổi, nhiều địa phương, trong nước và quốc tế. Đây cũng sẽ là cơ hội để các nghệ sĩ múa, những người sáng tạo, thực hành, sáng tác về múa, các môn nghệ thuật khác liên quan đến múa và chuyển động gặp gỡ nhau, so tài, giao lưu, gắn kết nhằm tìm ra hướng phát triển và các mô hình hoạt động hiệu quả cho sự phát triển bền vững của nghệ thuật múa. Các nghệ sĩ múa trong nước và quốc tế gặp nhau, trao đổi kinh nghiệm thông qua phần Liên hoan (Festival) và tranh tài (Competition).

TS.NSND Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cũng cho biết, Tuần lễ múa Việt Nam là hoạt động rất lớn, khối lượng công việc đồ sộ. Từ sự kiện khởi động, những người làm nghề sẽ cố gắng để mang nghệ thuật đến với người thưởng thức và mời gọi đông đảo người dân tham gia, qua đó có sự lan truyền, trở thành hoạt động cộng đồng rộng rãi, được chờ đón hàng năm.

100 nghệ sĩ vũ công

Tuần lễ múa Việt Nam dành cho tất cả các nghệ sĩ chuyên nghiệp, không chuyên đang sinh sống ở Việt Nam (là người Việt Nam hoặc nước ngoài). Các nghệ sĩ dự thi theo hình thức tập thể hoặc cá nhân ở 4 hạng tuổi: Thiếu nhi (6-9 tuổi), thiếu niên (10-18 tuổi), người lớn (trên 18), người cao tuổi (hơn 50). Ngoài ra, Tuần lễ múa sẽ mở rộng dành cho cả đối tượng là các cá nhân/tổ chức quốc tế thông qua giới thiệu, tuyển lựa của các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Viện Văn hoá các nước có mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Sự kiện bao gồm 4 phần chính. Liên hoan (Festival) bao gồm các cuộc tranh tài ở 9 hạng mục nhảy múa và chuyển động.

Liên hoan Múa Việt Nam – quốc tế dự kiến với sự tham gia của 13 nước. Cuộc thi Tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam dành cho các nhà biên đạo múa chuyên nghiệp trên toàn quốc. Ban tổ chức cũng sẽ ra mắt và phổ biến “Vũ điệu tay trong tay” – vũ điệu đường phố với sự tham gia của 1.000 nghệ sĩ, vũ công, người yêu thích nhảy múa.

Vòng sơ khảo – thử thách video 24s diễn ra từ ngày 15/7 – 17/9. Vòng bán kết diễn ra vào ngày 22/9 dưới hình thức online. Vòng 2 chung kết tổ chức tại 2 khu vực. Trong đó, chung kết cuộc thi Tác phẩm múa dân gian dân tộc khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 26 – 27/10 tại Học viện Múa Việt Nam (Hà Nội), chung kết Liên hoan múa Việt Nam – quốc tế khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 28 – 29/10 tại Công viên Thống nhất và Phố đi bộ Trần Nhân Tông, Hà Nội. Chung kết cuộc thi Tác phẩm múa dân gian dân tộc khu vực phía Nam diễn ra từ ngày 19 – 20/10; chung kết Liên hoan múa Việt Nam – quốc tế diễn ra từ ngày 21 – 22/1 tại Trường Trung cấp Múa TP Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://cand.com.vn/Chuyen-dong-van-hoa/hang-ngan-nghe-si-se-hoi-ngo-trong-tuan-le-mua-viet-nam-2023-i700455/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *