Tuần lễ Múa Việt Nam 2023, điểm hẹn nghệ thuật hấp dẫn

Ngày 15/7, Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 (Vietnam Dance Week 2023) đã chính thức khởi động vòng sơ khảo với Thử thách video 24 giây theo hình thức trực tuyến.

tuần lễ vàng

Đây là sự kiện nghệ thuật trọng điểm của Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam trong năm 2023, có sự phối hợp tổ chức của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, Ban quản lý Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Công ty Truyền thông Kinh Kỳ Foundation.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo sức lan tỏa không chỉ trong giới nghệ sĩ múa Việt Nam mà tới cả cộng đồng những người yêu múa, yêu những chuyển động mang tính nghệ thuật.

Là người trực tiếp đề xuất ý tưởng tổ chức Tuần lễ Múa Việt Nam, biên đạo múa Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết, những năm qua, thông qua các cuộc thi có tính chuyên môn cao và những chương trình múa xã hội hóa, khai thác tài năng và các câu chuyện cảm động về nghề múa, khán giả ngày càng quan tâm, đồng cảm và muốn được xem múa nhiều hơn.

Trên cơ sở đó, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam quyết định tổ chức Tuần lễ Múa Việt Nam nhằm mang đến sân chơi quy mô lớn, quy tụ đông đảo nghệ sĩ, người say mê múa chuyên nghiệp và không chuyên nhiều lứa tuổi, ở cả trong nước và quốc tế cùng giao lưu, thể hiện tài năng, từ đó cùng gắn kết để tìm ra hướng đi cũng như các mô hình hoạt động hiệu quả cho sự phát triển bền vững của nghệ thuật múa.

Bên cạnh những phần biểu diễn, tranh tài gay cấn, Tuần lễ Múa Việt Nam cũng sẽ giới thiệu các tác giả, tác phẩm, nghệ sĩ, tài năng mới có nhiều tìm tòi, sáng tạo và đóng góp cho nghệ thuật múa. Đây cũng là cơ hội để công chúng tiếp cận toàn cảnh nghệ thuật múa Việt Nam, tiếp thêm động lực cho nghệ thuật múa Việt Nam phát triển.

Với chủ đề “Hội tụ và tỏa sắc tương lai”, Tuần lễ Múa Việt Nam 2023 dành cho mọi đối tượng sinh sống tại Việt Nam và người nước ngoài tham gia, ở 4 hạng tuổi: thiếu nhi (6-9 tuổi), thiếu niên (10-18 tuổi), người lớn (trên 18 tuổi), người cao tuổi (trên 50 tuổi).

Sự kiện năm nay diễn ra từ ngày 15/7 đến 29/10, với hai nội dung chính là Cuộc thi Tác phẩm múa dân gian dân tộc toàn quốc (Competition) và Liên hoan múa Việt Nam-quốc tế (Festival).

Các nội dung được tổ chức theo 3 vòng: Vòng sơ khảo – Thử thách video 24 giây (trực tuyến) từ ngày 15 đến 17/9. Vòng bán kết (trực tuyến) ngày 22/9. Vòng chung kết được tổ chức tại khu vực phía bắc từ ngày 26 đến 29/10; phía nam từ ngày 19 đến 22/10.

Tuần lễ Múa năm nay còn có những hoạt động điểm nhấn như: giới thiệu và phổ biến “Vũ điệu tay trong tay” với sự tham gia của khoảng 1.000 nghệ sĩ, vũ công, người yêu nhảy múa nhằm chuyển tải thông điệp về sự gắn kết cộng đồng; phần tranh tài của các câu lạc bộ, vũ đoàn…; giới thiệu nhiều hạng mục liên quan đến múa như: nhiếp ảnh, sách, phim, tác phẩm thị giác, công trình nghiên cứu về múa…

Tuần lễ Múa Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức thường niên. Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết, sẽ tiến hành xây dựng đề án hoạt động để có nguồn kinh phí cố định cho sự kiện bên cạnh việc tìm nguồn từ xã hội hóa, đưa Tuần lễ Múa Việt Nam trở thành điểm hẹn nghệ thuật hằng năm của các nghệ sĩ múa trong nước và là điểm đến của các nghệ sĩ múa quốc tế.

Nguồn: https://nhandan.vn/tuan-le-mua-viet-nam-2023-diem-hen-nghe-thuat-hap-dan-post762497.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *